Expert Info

Member for

3 months 3 weeks
Originally From
Vietnam
Living in, or planning to move to
Viet Nam
About me

5 CÔNG CỤ HỖ TRỢ SOẠN BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ CHO GIÁO VIÊN

 

Công cụ soạn giảng trực tuyến Edulive

 

Sử dụng Edulive để soạn bài giảng điện tử

 

Đây là Nền tảng học trực tuyến hàng đầu Việt Nam - Công cụ soạn giảng dạy học online. Nền tảng này đã được rất nhiều thầy cô sử dụng và khen ngợi.  Đây là một nền tảng toàn diện hỗ trợ đắc lực cho giáo viên không chỉ ở việc soạn giảng bài giảng mà cả trong việc giảng dạy, quản lý lớp học. Trên đây có rất nhiều tài liệu, bài giảng mẫu chất lượng để thầy cô có thể tham khảo. Bên cạnh đó Edulive còn có các trò chơi học tập miễn phí để giáo viên có thể lồng ghép cho các buổi dạy học của mình. 

Nền tảng còn cung cấp rất nhiều các template, hình ảnh, video có sẵn để phục vụ các thầy cô soạn thảo slide bài giảng. Thầy cô cũng có thể sử dụng các bài giảng mẫu rùi chỉnh sửa theo ý của mình. Không chỉ có các công cụ chỉnh sửa chuyên sâu nền tảng còn hỗ trợ các giáo viên tạo các câu hỏi, thảo luận, điền vào chỗ trống để làm phiếu kiểm tra cho các em. Edulive sẽ tự động chấm điểm và lưu tiến trình làm bài để các thầy cô có thể kiểm tra theo sát tình hình học tập của học sinh.  Đặc biệt thầy cô sẽ không phải lo đang soạn bài giảng thì sập máy bởi công cụ này sẽ tự động lưu lại tiến trình làm việc.

 

Phần mềm thiết kế slide PowerPoint

Đây là một công cụ rất thông dụng và được sử dụng để soạn thảo giáo án, bài giảng nhiều tại Việt Nam. Powerpoint được tích hợp sẵn trong bộ công cụ của Microsoft Office.  Công cụ này hỗ trợ thầy cô tạo ra các slide bài giảng. Thầy cô có thể chèn biểu đồ, video, hình ảnh, âm thanh,... để tạo ra bài giảng của mình. Giáo viên cũng có thể sử dụng hiệu ứng để bài giảng của mình thêm sinh động, thu hút. Các thầy cô có thể tham khảo các template có sẵn trong Powerpoint để tạo ra các bài giảng với các chủ đề khác nhau. Công cụ này được sử dụng rất phổ biến tuy nhiên cần biết cách sử dụng thì mới đạt được hiệu quả. Để sử dụng thành thạo đòi hỏi thầy cô phải mất thời gian tìm hiểu học tập sử dụng. Thầy cô có thể học trên youtube, google, facebook,... có rất bài hướng dẫn rất chi cách sử dụng. 

Công cụ này còn được tích hợp sẵn trong các phần mềm, nền tảng dạy học trực tuyến.  Để hỗ trợ việc soạn giảng giáo án, bài giảng điện tử nhanh chóng và thuận tiện hơn.

 

Phần mềm Novoasoft ScienceWord

 

Phần mềm soạn thảo bài giảng Novoasoft ScienceWord 

 

Phần mềm soạn thảo này hỗ trợ giáo viên soạn giảng các giáo án và bài giảng điện tử. Nó được sử dụng nhiều vào hỗ trợ soạn giảng các môn tự nhiên và khoa học như: Sinh, Hóa, Toán, Lý… Bởi các môn này đòi hỏi các sơ đồ cấu trúc hay hình vẽ minh họa phức tạp không thể sử dụng được ở một số phần mềm thông thường. Tuy nhiên điều này cũng là một hạn chế cho những thầy cô giảng dạy nhiều môn học trong đó có môn không phải môn tự nhiên. Thì giáo viên lại phải sử dụng thêm phần mềm khác để soạn giảng những môn còn lại khác. Phần mềm này cung cấp các công cụ soạn thảo nội dung như Word. Ngoài ra thầy cô có thể thêm hình vẽ, ký hiệu, biểu đồ, sơ đồ cấu trúc như trong Hóa học hoặc vòng xoắn ADN trong Sinh học.

Thầy cô có thể dễ dàng sao chép các nội dung từ Novoasoft ScienceWord sang Word.  Giao diện của công cụ này cũng đơn giản như Microsoft  Word nên rất dễ sử dụng và thuận tiện cho người sử dụng. Nếu muốn buổi dạy của bạn thêm hấp dẫn thì bạn cần sử dụng kèm thêm công cụ hỗ trợ khác nữa. Để những buổi dạy này của bạn thêm sinh động, thu hút với các video minh họa hay các trò chơi học tập hấp dẫn. 

 

Phần mềm thiết kế e-learning iSpring Suite

Công cụ này hoạt động và tích học với phần mềm PowerPoint. Nhưng nó hiển thị ở một giao diện riêng biệt để người sử dụng có thể soạn thảo bài giảng điện tử và sau đó đồng bộ vào slide thuyết trình. Nội dung trên đây rất đa dạng và có đầy đủ tính năng của phần mềm soạn thảo e-learning chuyên nghiệp.  Công cụ hỗ trợ thầy cô soạn thảo các bài thi trắc nghiệm, bài giảng, khảo sát và dạy học trực tuyến. Ngoài ra nó còn hỗ trợ biên tập sách điện tử.

Thầy cô có thể dễ dàng chèn các bài trắc nghiệm, video, … vào slide bài giảng. Đặc biệt với chức năng ghi âm, ghi hình từ các thiết bị máy tính rồi chèn trực tiếp vào slide. Trong quá trình này thầy cô vẫn có thể quan sát được các slide trình chiếu và hiệu ứng đi kèm.  Ngoài ra thầy cô có thể ghi hình lại bài giảng của mình để tự đánh giá lại bài giảng điện tử của mình đã ổn chưa trước khi giảng dạy thật. Bên cạnh đó iSpring Suite còn giúp thầy cô quản lý lời giảng và đồng bộ vào hiệu ứng bài giảng. Việc hỗ trợ soạn thảo các bài thi trắc nghiệm cũng hỗ trợ đắc lực cho thầy cô việc soạn thảo bài giảng chất lượng. Bởi đây là một trong những phương pháp giúp giáo viên có thể đánh giá được tình trạng học tập của học sinh.

 

Công cụ thiết kế bài giảng điện tử Articulate Studio

 

Soạn thảo bài giảng điện tử với Articulate Studio

 

Articulate Studio cũng là một công cụ hỗ trợ soạn bài giảng điện tử cho giáo viên. Công cụ này hỗ trợ soạn thảo và trình chiếu các bài giảng một cách sinh động, hấp dẫn. Giáo viên có thể dễ dàng thiết kế các bài giảng phong phú và đa dạng. Thầy cô có thể chèn các hình ảnh, âm thanh và các câu hỏi tương tác vào bài giảng của mình.  Ngoài ra giáo viên cũng có thể thêm các hiệu ứng vào bài giảng điện tử của mình. Không chỉ vậy công cụ dạy học trực tuyến này còn tích học tính năng Screencast. Tính năng này cho phép người dùng có thể chụp và ghi video màn hình. Việc này giúp thầy cô có thể tự đánh giá bài giảng cũng như chia sẻ bài giảng đến cho học sinh khi cần để học lại những phần chưa hiểu. Với tình năng này người học có thể webcam cùng lúc mà vẫn nhìn thấy các hoạt động diễn ra trên màn hình. Điều này giúp thầy cô và học sinh có thể dễ dàng trao đổi, thảo luận với nhau. 

Trên đây là 5 công cụ hỗ trợ soạn thảo bài giảng điện tử mà thầy cô không nên bỏ qua. Hãy sử dụng để hỗ trợ các bài giảng của mình đạt hiệu quả cao nhất có thể nhé.